โคตรมีสาระเลย

Loading...

Japan 1st album “Girls’ Generation”

Japan 1st album “Girls’ Generation”

วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

วิธีการทำเเพนเค้ก

ผมหละชอบมากมายเลยครับเเพนเค้กเนี่ยถ้าเดินกลับเจอก็จะซื้อมากินบ่อยๆครับ เเต่เสียดายที่เห็นก็เป็นชิ้นเล็กขายชิ้นละ 5 บาท อะไรเเบบนี้ใจจริงเราอยากกินอันใหญ่ๆ เเต่ก็ไม่มีคนขายดังนั้นผมจึงคิดได้ว่าทำเองไปซะเลยดีกว่าเปล่าครับ เเพนเค้กเนี่ย ส่วนวิธีการทำเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายอย่างที่คิดเลยครับ ดีไม่ดีเค้ามีเเป้งสำเร็จในการทำเเพนเค้กขายด้วยนะครับ เเต่บางคนบอกว่าใส่ไข่น้อยไปหน่อยอะไรเเบบนี้ดังนั้นผมก็เลยหาสูตรเเละ ต้นกำเนิดเเพนเค้กมาให้อ่านกันครับ
Pancakes มีสองแบบ แบบบางมาก เรียก French pancakes หรือ crepes กับแบบหนาราวๆ ๑ ซม. จะบอกแบบฝรั่งเศสให้ แต่คุณต้องสัญญาว่าจะไม่ใช้คำว่า ขอบคุง ใช้ขอบคุณซีครับ คนไทยถ้าไม่รักษาความเป็นไทย ใครเขาจะมารักษาให้คุณ

French Pancakes ทำได้ ๑๔-๑๖ แผ่น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว ๑๒ ซม.

แป้งเอนกประสงค์ร่อนเอามา ๓/๔ ถ้วย
เติมเกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
ผงโซเดียมไบคารบอเนต (Baking soda ไม่ใช่ Baking powder) ๑ ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาวป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
แล้วร่อนอีกทีให้ปนกันดี

ตีใข่ไก่ ๒ ฟองให้ฟู แล้วค่อยๆเติมระหว่างตีใข่
นมสด (ไม่หวาน) ๒/๓ ถ้วย
น้ำเปล่า ๑/๓ ถ้วย
หัวสะกัดวานิลลา ๑/๒ ช้อนชา (หรือ ผิวมะนาวขูด ๑/๒ ช้อนชา)

เอาแป้งที่ร่อนกับอย่างอื่นแล้วใส่ในจานข้างสูง ทำเป็นรูตรงกลาง แล้วเติมของเหลว (ใข่ นม น้ำ ฯลฯ) ลงตรงกลาง เอาซ่อมคนให้เข้ากัน ไม่ต้องเป็นห่วงแป้งทียังเป็นก้อนๆเล็กๆ จะหายไปเอง (อย่าตีให้มาก) แล้วเอากะทะแบนแบบฝรั่งขนาดสัก ๑๕ ซม.ตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำมันพืช นิดเีดียวพอติดก้นกะทะ ตักแป้งที่ผสมแล้ว (ภาษาอังกฤษเีรียก batter) หน่อยเดียว ใส่ลงกลางกะทะ พลิกกะทะไปมาจน batter แผ่ไปทั่วก้นกะทะ ทอดใช้ไฟปานกลาง พอด้านล่างสุกสีน้ำตาลอ่อนก็พลิกโดยใช้ตะหลิว หรือ ถ้าชำนาญหน่อยก็โดยยกกะทะสบัดให้แพนเคกพลิกหน้าเป็นหลัง (ต้องไม่มีน้ำมันเหลืออยู่ เดี๋ยวเข้าหน้า) ทอดจนอีกด้านน่าทาน  (โดยมากแผ่นแรกไม่ค่อนน่าทาน เพราะกะปริมาณแป้งที่ใส่ลงกะทะไม่ถูก แผ่นหลังๆจะสวยขึ้น เพราะชำนาญขึ้น)

ถ้าให้อร่อยต้องทำไปกินไป แต่ละอันก็เติมน้ำมันพืชลงกะทะอีกนิด

เสริฟโดยเอาแจม หรือ แจลลี่ หรือ น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง ใส่เป้นเส้นตรงกลางแล้วม้วนแพนเคกขนานกับไส้  จะให้น่ากินเพิ่มขึ้นก็เอาน้ำตาลผง โรยหน้า มีผลไม้สดเช่นมะม่วง strawberry จะใส่เป็นไส้หรือวางบนหน้าก็ได้

ผมชอบมากกว่า pancake หนาๆ กินเวลาหน่อย สมัยเด็กกินครั้งละ ๖-๗ แผ่น แม่ทำให้ไม่ทันกิน  กินได้ครับ เเต่ต้องทาเนยหน่อยครับ เเต่อย่ากินมากครับสำหรับคนสูงอายุ เพราะไขมันเยอะครับพีน้อง ส่วนเเพนเค้กมาจากประเทศ
แพนเค้ก (อังกฤษ: Pancake) เป็นขนมปังแผ่นแบนชนิดหนึ่งทำจาก แป้งนวดเปียก(batter) ซึ่งเป็นแป้ที่ผสมกับ ของเหลว เช่น น้ำ หรือ นม และโดยมากแป้งนวดเปียกจะมีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย แพนเค้กมีความหวานเล็กน้อย และ ถูกทำให้สุกด้วยการหยอดลงในกระทะแบนร้อน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ แพนเค้กมีกินในหลายประเทศในหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่แล้วแพนเค้กจะทำจาก แป้งสำเร็จรูป ซึ่งมีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้แป้งขึ้นตัวเมื่อถูกความร้อน เช่น ผงฟู แม้ว่าในบางที เราสามารถที่จะพบ แพนเค้ก ที่ทำจาก แป้งนวดเปียก ที่หมักจากยีสต์ได้
ในสหรัฐอเมริกา แพนเค้กมักจะนิยมกินเป็นอาหารเช้าโดยกินร่วมกับไซรัปและร่วมกับผลไม้เช่นกล้วยหรือสตรอเบอร์รี
ในยุโรปตอนกลาง แพนเค้กจะมีความบางกว่า แพนเค้กแบบอเมริกาเหนือ และ จะสอดใส้อาหารหลายแบบ ซึ่งสามารถที่จะถูกนำไปทานเป็นอาหารกลางวัน หรือ อาหารมื้อเย็นก็ได้ แพนเค้กแบบนี้ จะถูกเรียกว่า Palatschinken ในภาษาเยอรมัน palacsinta ในภาษาฮังการี clătită ในภาษาโรมาเนีย palačinke ในภาษาเซอเบีย โครเอเชีย และ บอสเนีย naleśnik ในภาษาโปแลนด์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น