โคตรมีสาระเลย

Loading...

Japan 1st album “Girls’ Generation”

Japan 1st album “Girls’ Generation”

วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้อเสีย Nokia C6-01

Nokia C6-01 ราคา 10,990 บาท ผมว่าน่าสนใจนะครับ เพราะเครื่องเเรง เเละ ราคาไม่เเพงจนเกินไปครับ เเละพอดี มีคนเข้ามาบอกถึงข้อดีข้อเสียด้วยนะครับ


บทความจาก ผู้จัดการออนไลด์
แม้ในสงครามสมาร์ทโฟน โนเกียจะถูกแบรนด์ยักษ์ๆ หลายรายเบียดถอยหลังไปเรื่อยๆ แต่โนเกียก็ยังเดินหน้าขอส่งสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการซิมเบียนออกมาสู่ตลาด เอาใจสาวกโนเกียที่ยังหลงเหลืออยู่    
       Nokia C6-01 ถือเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่โนเกียส่งออกมาทำตลาดในครึ่งปีแรก โดยมีจุดขายอยู่ที่ความเป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการซิมเบียน^3 ที่มีราคาถูกที่สุดในท้องตลาด วางจำหน่ายในราคา 10,990 บาท


    
       นอกจากนี้จุดเด่นสำคัญที่โนเกียใช้ขายโทรศัพท์เครื่องนี้ ก็คือมีหน้าจอ AMOLED ที่มีความคมชัดสูง ขนาด 3.2 นิ้ว (ในขณะที่รุ่น Nokia C6 ใช้หน้าจอ TFT-LCD ขนาด 3.2นิ้ว), มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องตัวหน้าสำหรับวิดีโอคอลล์, สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวความละเอียดสูง 1280 x 720 พิกเซล, รองรับการเชื่อมต่อไวไฟ 802.11b/g/n, 3G-HSDPA, EDGE Class 33, บลูทูธเวอร์ชัน 3.0 และไมโคร ยูเอสบี
ด้วยความที่ Nokia C6-01 นั้นใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียน 3 เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Nokia N8 และ E7 จึงทำให้ฟีเจอร์การใช้งานส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิมทุกประการ ซื้อผู้ใช้งานที่สนใจเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการซิมเบียน 3 สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่ Review - Nokia N8 สัมผัสซิมเบียน 3
    
       โดยในหน้าจอหลักยังคงมีมาให้ด้วยกัน 3 หน้า แต่ละหน้าสามารถเลือกเปลี่ยนภาพพื้นหลัง และปรับแต่งการจัดวางแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ด้วยการกดปุ่ม "ตัวเลือก" ด้านซ้ายมือ
ในหน้าเมนูหลัก จะพบกับไอคอนปฏิทิน, รายชื่อ, เพลง, เว็บ, ข้อความ, ภาพถ่าย, Ovi Store, แผนที่, วิดีโอและทีวี, การตั้งค่า, เครือข่ายสังคม และแอปพลิเคชัน
    
       เมื่อเข้าสู่หน้าแอปพลิเคชันจะพบกับเมนูไอคอน อีเมล, นาฬิกา, บันทึก, ที่ทำงาน, เครื่องมือ, ค้นหา, กล้อง, คู่มือผู้ใช้, แผนที่, เกมส์, แก้ไขภาพ, TopApps, Bambuser, Smart Installer, Bangkok Transit, Buddhis Daily, Pixelpipe, Layer, MajorMovie, UpCode, Wikitude, Thainews, Postcard และ TaxiSafe
    
       ในส่วนของฟีเจอร์เครื่องเล่นเพลง, วิทยุ, โซเชียลเน็ตเวิร์ก, โอวี แม็ปส์ และอีเมลนั้นทุกอย่างยังคงความสามารถแบบเดิม ซึ่งผู้อ่านสามารถย้อนกลับไปดูรายละเอียดได้ที่ Review : Nokia E7 วัสดุเด่น ฟีเจอร์ทั่วไป

รูปทรงของเจ้า C6-01 ยังคงเป็นแบบบาร์ไทป์คล้ายกับรุ่นพี่อย่าง C6-00 เพียงแต่ได้มีการดีไซน์ปุ่มกด และเลือกใช้วัสดุที่ดูทันสมัย และมีระดับมากขึ้น อีกทั้งยังได้มีการตัดคีย์บอร์ดแบบสไลด์ข้างออกไป    
       ตัวเครื่องมีขนาด 103.8 x 52.5 x 13.9 มิลลิเมตร หนัก 131 กรัม เมื่อเทียบกับ Nokia C6-00 ที่มีน้ำหนัก 113.4 x 53 x 16.8 มิลลิเมตร และหนัก 150 กรัม เนื่องจากเป็นตัวเครื่องเพียวๆ ไม่มีคีย์บอร์ดมาให้
    
       ด้านหน้า - บนชื่อรุ่น "C6" มาพร้อมเซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ปิดหน้าจอขณะสนทนา (Proximity sensor for auto turn-off) ขวามือมีกล้องความละเอียด VGA สำหรับใช้งานวิดีโอคอลล์
    
       ส่วนหน้าจอแสดงผลซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ C6-01 นั้นเป็นหน้าจอ AMOLED ClearBlack แบบ Capacitive ขนาดกว้าง 3.2 นิ้ว ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง C6 ที่มีหน้าจอขนาดเท่ากัน แต่เป็น LCD ความละเอียด 16 ล้านสี ด้านล่างตรงกลางมีปุ่มซอฟต์คีย์ สำหรับเข้าสู่เมนูหลัก ซ้าย-ขวา คือปุ่มรับสาย และปุ่มยกเลิก ที่ใช้เป็นปุ่มปิด-เปิดเครื่องบทสรุป    
       Nokia C6-01 เป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Symbian^3 ที่มีราคาถูกที่สุดในตลาด หลังจากมีการเปิดตัว Nokia N8 สมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกัน ไปเมื่อปลายปี 2010 ในราคา 16,500 บาท โดยโนเกียได้มีการใส่กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด 720p ลงไป
    
       โดย Nokia C6-01 รองรับการเชื่อมต่อ 3G ที่คลื่นความถี่ 850 / 900 / 2100 MHz ความเร็วอัปโหลดสูงสุด 2 Mbps ดาวน์โหลดสูงสุด 10.2 Mbps มาพร้อมไวไฟ 802.11 b/g/n, บลูทูธ 3.0 A2DP, ช่องต่อไมโคร ยูเอสบี 2.0 และ GPS รวมถึงการมีกล้องตัวหน้าความละเอียด VGA สำหรับวิดีโอ คอลล์
    
       การใช้งานโดยรวมถือว่าทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานบนหน้าจอแบบสัมผัส ที่ทำได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุด, การให้เสียงสนทนาที่ดัง ฟังชัด น่าเสียดายที่แอปพลิเคชันบน Ovi Store ยังมีค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับ OS อื่น แต่ผู้บริหารจากโนเกียก็สัญญาว่าจะพยายามสร้างแอปพลิเคชันสำหรับท้องถิ่นให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้กล้องถ่ายรูปความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชแอลอีดีแบบคู่ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นจุดขายสำคัญกล้องโทรศัพท์รุ่นนี้ กลับตกม้าตายเพราะขาดระบบออโต้โฟกัส จึงทำให้การถ่ายภาพในระยะใกล้ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร
    
       ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ให้มา มีความจุ 1050mAh เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการซิมเบียนทำให้สามารถเปิดเครื่องสแตนบายได้เป็นเวลานาน หากเปิดใช้งานโทรศัพท์ ต่ออินเทอร์เน็ต ฟังเพลง บนระบบ 2G สามารถใช้งานได้ 2 วัน
    
       ขอชม
       - ตัวเครืองประกอบมาดี ฝาหลังเป็นอะลูมิเนียมให้ความรู้สึกทนทาน
       - ราคาอยู่ในระดับที่รับได้ เมื่อเทียบกับคุณภาพของโทรศัพท์
       - รองรับการใช้งาน 3G ทุกคลื่นที่ให้บริการในไทย
    
       ขอติ
       - กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ไม่มีระบบออโต้โฟกัส
       - แอปพลิเคชันที่รองรับระบบปฏิบัติการซิมเบียน 3 ยังมีค่อนข้างน้อย
       - ตัวเครื่องค่อนข้างร้อนเมื่อใช้ติดต่อกัน จากฝาหลังที่เป็นอะลูมิเนียม

ที่มา http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9540000051350

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น